Ông Trump khẳng định sẽ rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bầu ông Biden

27-11-2020 09:29:28+07:00
27/11/2020 09:29 1
  •  

Ông Trump khẳng định sẽ rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bầu ông Biden

Câu lạc bộ lớn có thểNgày 26/11, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bầu cho ông Joe Biden, ngay cả khi ông liên tục cáo buộc gian lận bầu cử.

Phát biểu trước các phóng viên trong ngày Lễ Tạ ơn, ông Trump cho biết nếu ông Biden được Cử tri đoàn tuyên bố chính thức là người chiến thắng, ông sẽ rời Nhà Trắng.

Câu lạc bộ lớn có thểKhi được hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bầu cho ông Biden hay không, ông Trump nói: “Chắc chắn tôi sẽ làm vậy. Và các bạn cũng biết điều đó”.

Câu lạc bộ lớn có thểNhưng ông Trump nói sẽ rất khó để ông nhận thua vì “đang có gian lận quy mô lớn”.

“Đây là một cuộc bầu cử có mức độ gian lận cao nhất”, ông Trump khăng khăng cho biết, nhưng lại không đưa ra bằng chứng về gian lận. “Nếu các cử tri đoàn công nhận ông Biden, họ đang mắc sai lầm. Cuộc bầu cử đang bị gian lận. Cả thế giới đang dõi theo và đang chế giễu quy trình bầu cử của chúng ta”.

 

Ông Trump cũng liên tục công kích số phiếu phổ thông mà ông Biden được cho là đã đạt được. "Đây không phải là một ứng cử viên có thể nhận 80 triệu phiếu bầu", ông nói về ông Biden. "Cách duy nhất để ông ta giành 80 triệu phiếu bầu là thông qua một vụ gian lận khổng lồ".

Ông Trump từ chối trả lời câu hỏi liệu ông có dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không, dù việc này là truyền thống của các Tổng thống Mỹ khi kết thúc nhiệm kỳ. "Thực lòng mà nói, tôi biết câu trả lời, nhưng tôi chỉ không nói ra mà thôi", ông nói.

 

Đây là lần đầu tiên ông Trump nhận câu hỏi từ các phóng viên kể từ ngày Bầu cử (03/11) và đôi khi trở nên rất gắt gỏng.

Tại Mỹ, một ứng cử viên sẽ thành Tổng thống bằng cách giành được phần lớn phiếu bầu đại cử tri, chứ không phải bằng cách thắng phiếu bầu phổ thông.

Câu lạc bộ lớn có thểHiện tại, ông Biden được dự báo tháng 306 phiếu đại cử tri – cao hơn ngưỡng yêu cầu là 270 phiếu, trong khi ông Trump được dự báo thắng 232 phiếu. Vào ngày 14/12, các cử tri đoàn sẽ gặp mặt để đưa ra kết quả cuối cùng.

Câu lạc bộ lớn có thểCho tới nay, ông Trump từ chối nhận thất bại, mặc dù đầu tuần này, ông cho phép Cơ quan quản lý Dịch vụ Công (GSA) làm việc sơ bộ với đội ngũ của ông Biden về quá trình chuyển giao quyền lực.

Các nỗ lực của ông Trump và các cố vấn để lật ngược kết quả bầu cử tại các bang quan trọng dần dần thất bại và ông đang cạn dần phương án.

Ngoài ra, cuộc bầu cử tại Georgia vào ngày 05/01 sẽ quyết định xem Đảng Cộng hòa có giữ được đa số ghế tại Thượng viện hay không. Hiện tỷ lệ Đảng viên Dân chủ và Cộng hòa đang ngang nhau là 48-48.

“Tôi chỉ muốn nói với những người ủng hộ tôi rằng: Đừng thất vọng sớm vì cuộc đua còn lâu mới chấm dứt”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang