Những nữ ứng viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ

18-11-2020 08:51:22+07:00
18/11/2020 08:51 4
  •  

Câu lạc bộ lớn có thểNhững nữ ứng viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Giờ đây, khi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ gần như đã ngã ngũ, giới chuyên gia chính trị và các nhà bình luận lại chuyển sang “trò chơi” mới: Dự đoán thành viên trong Nội các.

Nhiều người tin rằng một trong những lựa chọn đầu tiên trong cuộc đua vào Nội các là Bộ trưởng Tài chính vì họ sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn, cần giải quyết các vấn đề chính như mất việc hàng loạt, bất bình đẳng giàu nghèo lan rộng và suy thoái kinh tế không rõ ràng.

Câu lạc bộ lớn có thểKể từ khi Alexander Hamilton được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính vào năm 1789, đã có 77 người đảm nhiệm vai trò này - tất cả đều là nam giới, da trắng. Bản thân ông Biden cũng ngụ ý rằng ông muốn có một Nội các "trông giống như nước Mỹ", vì vậy, nhiều người tin rằng ông Biden sẽ dành vị trí này cho một phụ nữ và hiện tại, 5 nhân vật sau đây được cho là ứng cử viên hàng đầu:

Câu lạc bộ lớn có thểLael Brainard

Lael Brainard, thành viên hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang với một bản lý lịch hoàn hảo, được nhiều người xem là ứng viên sáng giá nhất cho công việc này. Brainard là một học giả, từng giảng dạy môn kinh tế học ứng dụng tại MIT sau khi nhận bằng tốt nghiệp từ Harvard. Bà đã có một khoảng thời gian hoạt động trong lĩnh vực tư nhân với công việc tư vấn quản lý tại McKinsey & Company, một công ty nổi tiếng chuyên tư vấn cho các Chính phủ và tổ chức kinh doanh hàng đầu trên toàn thế giới.

Câu lạc bộ lớn có thểBrainard cũng từng làm việc cho hai đời tổng thống với tư cách là Thứ trưởng Bộ Tài chính, phụ trách các vấn đề quốc tế trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama và là cố vấn kinh tế cho Tổng thống Clinton.

Nếu không được chọn, bà Brainard có thể là người thay thế ông Jerome Powell tại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi nhiệm kỳ của đương kim Chủ tịch sẽ kết thúc vào năm 2022. Dĩ nhiên, ông Biden có thể tái đề cử Powell, nhưng một số người suy đoán bà Brainard có thể tốt hơn trong vai trò là “bộ mặt” của Fed.

Câu lạc bộ lớn có thểThượng nghị sĩ Elizabeth Warren

Nhiều nhóm tiến bộ rất muốn Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng viên Dân chủ đến từ Massachusetts, giữ vai trò Bộ trưởng Tài chính. Bà Warren cũng tỏ ra thích thú với công việc này. Chương trình nghị sự phục hồi kinh tế của ông Biden được xây dựng dựa trên ý tưởng của bà. Thậm chí, bà Warren từng là cố vấn kinh tế cho trại Biden kể từ khi bỏ cuộc đua tổng thống.

Dù vậy, việc chọn bà Warren là điều khó xảy ra vào thời điểm này vì một số lý do. Những người theo chủ nghĩa cấp tiến yêu mến Warren vì bà từng có bài phát biểu về "sự thay đổi cơ cấu lớn" và trước giờ vẫn thể hiện quan điểm chống lại các ngân hàng lớn. Tuy nhiên, Phố Wall không quá quan tâm đến nhiều lý tưởng tiến bộ này và dù đang dựa vào chuyên môn kinh tế của bà Warren nhưng ông Biden vẫn ôn hòa hơn nhiều trên mặt trận kinh tế. Một số người, bao gồm cả chính bà Warren, cho rằng tình hình hiện tại đòi hỏi cách tiếp cận tích cực hơn. Do đó, bà Warren có thể khó đạt được sự chấp thuận của Thượng viện khi đa số thành viên ở đây đến từ đảng Cộng hòa.

Câu lạc bộ lớn có thểSarah Bloom Raskin

Câu lạc bộ lớn có thểGiống như Brainard, Sarah Bloom Raskin là ứng cử viên hàng đầu cho công việc này nhờ xuất thân của bà. Raskin là một luật sư và giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Duke. Bà là cựu Thứ trưởng Tài chính Mỹ và là cựu thành viên Hội đồng thống đốc của Fed. Bà cũng từng là ủy viên quản lý tài chính của Maryland trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2010.

Raskin sẽ là lựa chọn của các đảng viên Đảng Dân chủ thiên tả vì bà là người ủng hộ mạnh mẽ về hành động khí hậu và đã giúp nhóm Biden soạn thảo bản ghi nhớ chính sách. Tuy nhiên, các đề xuất về khí hậu của Raskin có thể vấp phải sự phản đối từ Phố Wall và những người ở phe đối lập, khiến bà ít có khả năng được lựa chọn hơn khi mục tiêu của ông Biden là hàn gắn một nước Mỹ đang bị chia rẽ.

Mellody Hobson

Mellody Hobson là chủ tịch và đồng CEO của công ty quản lý tài sản Ariel Investments. Bà cũng là cựu chủ tịch của DreamWorks Animation. Hobson nổi tiếng khắp giới doanh nghiệp và trong giới của một số người có ảnh hưởng nhất nước Mỹ.

Danh sách khách mời đám cưới của bà có những cái tên như Steven Spielberg, Oprah Winfrey, Samuel L. Jackson và Harrison Ford. Sheryl Sandberg cho rằng Hobson đã truyền cảm hứng cho cuốn sách "Lean In" của mình, và khi được hỏi về bà, Howard Schultz, chủ tịch kiêm CEO của Starbucks, nói: "Khi nghĩ về cô ấy, tôi nghĩ đến sự duyên dáng".

Hobson có vị trí trong hội đồng quản trị của nhiều tổ chức, trong đó có JPMorgan Chase & Co, cũng như trong ban giám đốc của Starbucks và Estée Lauder. Bà cũng là người đóng góp tài chính thường xuyên trên CBS This Morning.

Nếu Hobson được chọn làm Bộ trưởng Tài chính, bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên - và là người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Câu lạc bộ lớn có thểJanet Yellen

Câu lạc bộ lớn có thểNhân vật cuối cùng trong danh sách ứng viên nữ hàng đầu được xem xét cho chức Bộ trưởng Tài chính là Janet Yellen. Bà Yellen là nhà kinh tế học tại Viện Brookings, tổ chức tư vấn được đánh giá cao trên thế giới. Bà từng là Chủ tịch Fed từ năm 2014-2018 và là phó chủ tịch từ năm 2010-2014. Trước đó, bà giữ vị trí chủ tịch Fed, chi nhánh San Fransisco và là một thống đốc Fed. Bà cũng từng là giáo sư tại Harvard, giảng viên tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London và là giáo sư danh dự tại Trường Kinh doanh Haas của UC Berkeley.

Tên của bà Yellen bắt đầu xuất hiện trong các dự báo cho những vị trí Nội các sau khi Bloomberg đưa tin bà đã từ chối ít nhất một lần được mời phát biểu do đang được xem xét cho vai trò Bộ trưởng Tài chính. Giống như bà Raskin, bà Yellen là một người thẳng thắn ủng hộ biến đổi khí hậu tiến bộ thông qua chính sách kinh tế, khi trước đây đã lên tiếng ủng hộ thuế carbon, điều có thể khiến bà gặp phải sự phản đối từ Phố Wall và khó đạt được sự chấp thuận tại Thượng viện.

Nhã Thanh (Theo Forbes)

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang