CNBC: Chính quyền Trump chính thức bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Joe Biden

24-11-2020 07:03:13+07:00
24/11/2020 07:03 4
  •  

CNBC: Chính quyền Trump chính thức bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Joe Biden

Ngày 24/11, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền Donald Trump đang tạo nguồn lực liên bang để bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Câu lạc bộ lớn có thểTrước đó, bà đã trì hoãn xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden ngay sau khi hàng loạt hãng tin xướng tên cựu Phó Tổng thống Mỹ. 

Câu lạc bộ lớn có thểQuyết định trên từ bà Murphy đã được đưa ra trước khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tweet rằng ông chấp thuận động thái này.

"Tôi muốn cảm ơn Giám đốc GSA Emily Murphy vì sự tận tụy và trung thành với đất nước. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng, tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy và gia đình, cũng như các nhân viên GSA. Các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ, tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng", Trump cho hay. "Tuy nhiên, vì lợi ích quốc gia, tôi đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ".

Câu lạc bộ lớn có thểÔng đồng thời nói thêm rằng ông đã "chỉ đạo nhóm của tôi hành động tương tự".

Tweet của Donald Trump vào ngày 23/11

Câu lạc bộ lớn có thểTuy nhiên, ông Trump vẫn từ chối công khai nhận thua trước ông Biden – người được dự báo thắng 306 phiếu Đại cử tri. Trong khi đó, ông Trump được dự báo thắng 232 phiếu.

Các luật sư của chiến dịch Trump – bao gồm cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani – đã tiến hành khởi kiện ở nhiều bang chiến địa quan trọng. Hầu hết vụ kiện đều bị tòa án bác bỏ.

Câu lạc bộ lớn có thểCơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) thường công nhận một ứng cử viên tổng thống khi rõ ràng ai là người đã thắng một cuộc bầu cử để quá trình chuyển giao quyền lực có thể bắt đầu.

Câu lạc bộ lớn có thểThông tin cho phép chuyển giao quyền lực được đưa ra sau khi bang Michigan thông báo chứng nhận kết quả bầu cử và trao 16 phiếu đại cử tri cho Biden.

Câu lạc bộ lớn có thể“Quyết định ngày hôm nay là bước đi cần thiết để bắt đầu giải quyết các thách thức mà quốc gia đang phải đối mặt, bao gồm kiểm soát dịch bệnh và đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo”, nhóm chuyển giao Biden nói trong một tuyên bố. “Quyết định cuối cùng này là một hành động hành chính dứt khoát để chính thức bắt đầu quá trình chuyển đổi với các cơ quan liên bang”.

Bà Murphy cho biết trong lá thư gửi tới ông Biden rằng quyết định của bà giải phóng hơn 7 triệu USDCâu lạc bộ lớn có thể vốn liên bang cho việc chuyển giao quyền lực. 

Bên cạnh đó, Murphy cho biết bà không bị Nhà Trắng gây áp lực nhằm trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực.

"Xin hãy hiểu rằng tôi đã ra quyết định một cách độc lập, dựa trên luật pháp và thông tin thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA, liên quan đến nội dung và thời điểm ra quyết định. Cần nói rõ rằng tôi không nhận bất kỳ chỉ thị nào về việc trì hoãn quyết định", trích từ thư của bà Murphy.

Thư của bà Murphy

Câu lạc bộ lớn có thểTrước đó, việc ông Trump không chấp nhận thua cũng hứng chịu nhiều lời chỉ trích. 

Ông Trump nên “đặt quốc gia lên trên hết và thực hiện một cuộc chuyển giao nhanh chóng và trật tự để giúp chính quyền mới thành công”, Thượng nghị sĩ Lamar Alexander cho biết. “Khi bạn làm việc phục vụ đất nước, mọi người sẽ nhớ điều cuối cùng bạn làm”. 

Vũ Hạo

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang